5 bước thần thánh để học làm DJ dành cho người mới

Bạn đam mê nhạc số và mong muốn trở thành một DJ trong tương lai? Bài viết này sẽ giúp bạn nắm vững 5 bước cơ bản cần thiết khi học làm DJ dành cho người mới bắt đầu.

Bước 1: Xác định rõ mục tiêu và hướng đi 

Mục tiêu và hướng đi luôn là hai yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của một người. Bạn có mục tiêu đúng nhưng hướng đi sai, bạn sẽ thất bại. Bạn có hướng đi tốt, nhưng mục tiêu hời hợt và không rõ ràng, bạn sẽ không bao giờ đạt được kết quả tốt.  Cho nên, bạn cần phải xác định được cả mục tiêu và hướng đi của bản thân. Bạn muốn làm một DJ, đây chính là mục tiêu. Và điều bạn cần làm nhất là tìm một hướng đi tốt nhất giúp bạn thật sự trở thành một DJ trong tương lai.

Bước 2: Đầu tư vào thiết bị làm DJ

Khi nhắc đến DJ, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến chính là những bản nhạc được ghép lại với nhau tạo nên một bản Nonstop hay và thu hút. Để tạo nên được những bản nhạc này, bạn cần phải có những thiết bị hỗ trợ tốt và tối ưu nhất.

DJ không thể chỉ ghép nhạc theo cảm xúc, mà còn ghép nhạc nhờ vào các thiết bị hỗ trợ. Một người làm DJ cần sở hữu bộ dụng cụ cơ bản sau:

Các nguồn đọc nhạc: Công việc chính của DJ là trộn nhạc và ghép nhạc lại với nhau. Cho nên, các nguồn đọc nhạc sẽ hỗ trợ công việc của bạn tốt và nhanh hơn. Thông thường, bạn sẽ phải cần ít nhất 2 nguồn đọc khác nhau và các nguồn này có thể là turntable, media player hoặc CDJ.

Bộ trộn âm (Mixer): Mỗi bản nhạc đều có âm hưởng và cách phối âm khác nhau. Chính vì vậy, để có thể trộn lẫn âm thanh của hai bản nhạc bạn cần một bộ trộn âm tốt, luôn làm việc là hỗ trợ bạn trộn âm giữa hai bài nhạc nhuần nhuyễn và nghe mượt hơn.

Loa: Thiết bị chuyên hỗ trợ phát ra âm thanh, giúp mang âm nhạc của bạn đến gần với khán giả.

Tai nghe: Sử dụng trong quá trình chơi nhạc, giúp DJ nghe được bản nhạc sắp chơi để điều chỉnh âm thanh tốt hơn cho bản Nonstop. Thiết bị DJ và một số thiết bị dành cho Producer.

Bước 3: Tập luyện từ những bài cơ bản và quen thuộc

Bạn muốn hoà âm được các bài nhạc thì bạn cần phải hiểu rõ và cảm nhận được giai điệu trong bài nhạc. Đó chính là nguyên do bạn nên chọn những bài nhạc quen thuộc và dễ phối.  Điều này giúp bạn làm quen với âm nhạc, cách phối âm và giai điệu của từng bản nhạc sau khi phối. Bên cạnh đó, những bài có giai điệu cơ bản và quen thuộc sẽ mang đến cho bạn cảm xúc hưng phấn và vui vẻ hơn.  Ngoài ra, trong quá trình tập luyện bạn sẽ gặp một số khó khăn nhất định và cần khắc phục. Vào những lúc nào, bạn cần phải giữ được sự kiên trì và tính nhẫn nại để dễ dàng khắc phục hết khó khăn sẽ gặp khi tập luyện làm DJ.

Bước 4: Nghe lại bản Nonstop bạn vừa chơi 

Trong quá trình chơi nhạc, bạn nhớ hãy thu lại những bài bạn đã chơi. Sau đó, mở từng bài ra nghe lại và tìm ra điểm chưa tốt hoặc chưa hay trong mỗi bài.  Những điểm này sẽ khiến bản Nonstop của bạn trở nên thất bại hoặc không đạt đến cao trào. Cho nên, bạn cần chỉnh sửa và khắc phục kịp thời sau khi tìm ra chúng.

Bước 5: Nghỉ ngơi và thư giãn

Tập luyện quá nhiều cũng sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và tinh thần không tốt. Bạn chỉ nên tập theo thời gian đã được sắp xếp và không nên quá cố gắng đánh một bản nhạc khi đang mệt mỏi hoặc tinh thần sa sút.  Điều này sẽ mang đến nhiều tác hại hơn bạn nghĩ, nó sẽ khiến bạn dễ dàng từ bỏ mục đích và cáu gắt với người xung quanh. Chính vì vậy, hãy phân bố thời gian tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý. Bạn cần phải cho cảm xúc và suy nghĩ được thư giãn và giải toả thích hợp.

Trở thành một DJ với đam mê cháy bỏng và nhiệt huyết sẽ không bao giờ là quá khó khăn. Bạn chỉ cần giữ vững ngọn nhiệt trong người và nắm rõ 5 bước học làm DJ, sau một thời gian tập luyện khả năng của bạn chắc chắn có tiến bộ.

Viết một bình luận