5 YẾU TỐ LÀM NÊN THÀNH CÔNG CỦA MỘT DJ THỰC THỤ

Xã hội càng phát triển, nhu cầu âm nhạc của công chúng có xu hướng ngày càng nâng cao. Đặc biệt để các sự kiện âm nhạc lớn nhỏ, các quán bar thu hút đông đảo giới trẻ, thì DJ là một nhân vật quan trọng góp phần làm nên thành công của sự kiện đó.

DJ làm nên thành công của sự kiện âm nhạc
  1. DJ là gì?

DJ là từ viết tắt của Disc Jockey hay Deejay. Có thể hiểu một cách đơn giản, DJ chính là người chọn phát các đĩa nhạc trong một buổi tiệc, sàn nhảy. Ban đầu, từ “disc” ( đôi khi viết là “disk”, mặc dù hiện không còn phổ biến) dùng để chỉ đĩa than, không phải đĩa compact sau này. Hiện nay, khái niệm này bao gồm tất cả các thể loại nhạc được phát lại dưới bất kỳ hình thức nào khi dùng thiết bị livestream cho ca sĩ cũng có thể tiếp cận khách hàng.

Tên hiệu “DJ” cũng thường được các DJ đặt trước tên thật của mình hoặc nghệ danh như là tên hiệu cho chuyên môn của mình.

  1. DJ làm những gì?

Trước đây, DJ chỉ là những  người chọn phát các đĩa nhạc trong một buổi tiệc, sàn nhảy hay trong các quán bar, vũ trường. Ngày nay, nhờ sự đổi mới không ngừng trong phong cách trình diễn, và những kỹ năng âm nhạc cá nhân, những DJ có khả năng xứng tầm như một nghệ sỹ âm nhạc tài hoa. Những nghệ sĩ tài hoa dùng thiết bị DJ xứng tầm.

Công việc của họ không đơn thuần là chọn phát đĩa nữa, mà là mix nhạc, khuấy động không khí cho bar hay vũ trường, theo tư duy và óc sáng tạo của mình để tạo không khí sôi nổi, kích thích sự hào hứng của khách. Vì những đặc thù như vậy nên họ được đông đảo giới trẻ, ngưỡng mộ và yêu mến.

  1. 5 yếu tố làm nên thành công của một DJ

  • Đam mê âm nhạc

Nhà phê bình nghệ thuật người Pháp – Denis Diderot từng có câu: “Only passions, great passions can elevate the soul to great things.”- Chỉ đam mê, những đam mê lớn lao mới nâng linh hồn tới những điều vĩ đại với các nhạc cụ biểu diễn.

Thật vậy, bạn vẫn có thể hoàn thành một công việc nào đó nếu không có đam mê, nhưng để làm tốt hơn và làm tốt nhất thì chỉ có đam mê mới giúp bạn có động lực tìm tòi, học hỏi và không ngừng tìm ra giải pháp làm cho nó tốt hơn. Và đam mê âm nhạc là một yếu tố dẫn dắt bạn trên con đường nuôi dưỡng ước mơ trở thành DJ.

Khi bạn có đam mê bạn mới truyền tải đến khán giả không chỉ là một tác phẩm âm nhạc, mà còn là một năng lượng tích cực và tuyệt vời. Vì vậy nếu thiếu yếu tố này, bạn không thể nào thành công được.

  • Kiến thức và khả năng cảm thụ âm nhạc

Nhìn bề ngoài, dễ cho rằng DJ là một nghề…nhàn, chỉ cần xoay đĩa, chỉnh mixer lên – xuống là xong. Thực ra để có thể chơi nhạc một cách hoàn chỉnh và chuyên nghiệp, mỗi DJ phải trải qua quá trình học tập và tự rèn luyện gian khổ.

DJ phải có kiến thức về nhạc lý và xướng âm. Họ phải có một đôi tai nhạy bén để cảm thụ giai điệu và tiết tấu nhạc mà họ mix. Nhờ khả năng cảm thụ âm nhạc đó, họ mới truyền tải đúng cảm xúc của người nghe nhạc và được đánh giá cao trong giới chuyên môn

  • Gu âm nhạc và có tính sáng tạo

Bạn có thể thấy những DJ luôn có style riêng từ cách ăn mặc đến GU âm nhạc, bên cạnh đó họ còn biết pha chút sáng tạo trong buổi trình diễn của mình bằng cách khéo léo mix các bản nhạc lại với nhau một cách uyển chuyển mới lạ, khiến người nghe thích thú hơn.

  • Biết sử dụng các thiết bị DJ một cách chuyên nghiệp

Để chơi nhạc một cách thành thạo và trình diễn một cách tự tin trên sân khấu, các DJ phải tìm hiểu, chọn các thiết bị chuyên nghiệp phù hợp và tập luyện chúng hằng ngày.

  • Khả năng tự làm mới mình

Muốn trụ được lâu với nghề, các DJ phải thường xuyên cập nhật các bài hát trend, các xu hướng âm nhạc đang hot và luôn luôn làm mới bản thân mới có thể không bị bỏ xa vì nhu cầu âm nhạc của giới trẻ thường xuyên thay đổi.

Viết một bình luận