ĐỘC ĐÁO VỚI NHẠC CỤ LÀM TỪ PHẾ LIỆU

Xưa nay, khi nhắc đến nhạc cụ người ta thường nghĩ ngay đến những dụng cụ được chế tạo một cách tỉ mỉ, bài bản bởi những chất liệu chọn lọc kỹ càng cùng với đó là những thông số kĩ thuật nghiêm nhặt. Nhạc cụ muốn cho ra âm thanh trong trẻo đạt chuẩn cần được đầu tư rất công phu. Tuy nhiên ít ai biết đến, đôi khi những vật liệu hết sức đời thường từ cuộc sống xung quanh chúng ta cũng có thể tạo ra âm nhạc một cách rất tuyệt vời. Nếu biết tận dụng điều ấy, bạn có thể hòa tấu những bản nhạc riêng cho mình mà không cần phải cần đến một dụng cụ thiết bị làm nhạc chuyên nghiệp.

  1. Lấy ý tưởng từ những thứ tưởng chừng như rất đời thường.

Một vỏ lon, vài khúc gỗ, ống nước hay pô xe máy,…những thứ tưởng chừng như phế liệu này lại là nguồn cảm hứng bất tận cho những ai yêu âm nhạc và thích tìm tòi, sáng tạo. Bởi vì nếu biết cách chế tạo, biến tấu và kết hợp lại với nhau chúng có thể cho ra những âm thanh tuyệt vời.

Cách đây vài năm, tại TP.HCM có một nhóm mang tên Noridan đến từ Hàn Quốc trong hành trình 3 tuần đến Việt Nam đã đi dọc những khu phế thải để thu thập phế liệu chế tác nhạc cụ.

Những sản phẩm mà nhóm này tạo ra rất giản dị, tạo đàn ống từ ống nước, lục lạc từ vỏ lon, nắp chai, đàn đá thì làm bằng gạch men, dây thép, trống thì được chế tạo từ thùng sơn và băng keo,… Sau cùng, nhóm còn tái chế một chiếc xích lô để khi xe chạy có thể phát ra nhạc như thiết bị phòng thu.

Dự án này đã tạo ra được hiệu ứng lan tỏa rất tốt trong cộng đồng, trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ.

Tại Đà Nẵng, có một nhân vật đã từng rất nổi tiếng với những bộ đàn, sáo,… đó là anh Trịnh Ngọc Huy Toàn. Với niềm đam mê với cây sáo từ khi còn nhỏ, anh Toàn đã nổ lực tìm kiếm những nguyên liệu đến từ cuộc sống đời thường có thể thay thế được cây sáo chuyên dụng bằng cách đục lỗ, đo lường từng nốt âm thanh. Sau nhiều năm miệt mài, anh đã cho ra những ống nước có khả năng tạo âm thanh như một cây sáo bình thường trước sự trầm trồ của mọi người.

Hay tại Mexico từng có một nhóm nhạc gây sốt cả thế giới khi trình diễn nhạc với những nhạc cụ được chế tác hoàn toàn là những phế liệu. Điều đặc biệt là dù phế liệu nhưng những nhạc cụ này lại cho ra âm thanh cực kỳ chuyên nghiệp, khiến các chuyên gia âm nhạc phải trầm trồ.

  1. Âm nhạc là không giới hạn

Âm nhạc là điều kì diệu gắn kết mọi người, không phân biệt sang giàu hay đẳng cấp. Nó được tạo ra từ chính tình yêu của người nghệ sỹ.

Chỉ cần bạn là người yêu âm nhạc, sẵn sàng phiêu cùng những âm thanh xung quanh mình thì bất cứ thứ gì cũng có thể trở thành nhạc cụ.

Còn nếu bạn muốn tìm cho mình những nhạc cụ chuyên nghiệp, đặc biệt là các thiết bị DJ, bạn có thể đến với Hoàng Hiếu DJ – nhà phân phối thiết bị âm thanh DJ chuyên nghiệp, chính hãng đến từ những thương hiệu cao cấp trên thế giới như Denon, Numark, Akai, Pioneer,….

Địa chỉ:

18 ngõ 35 Cát Linh, P. Cát Linh, Q. Đống Đa, Hà Nội

D601 Phạm Viết Chánh, P.19, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

 

Viết một bình luận