NHỮNG GÓC KHUẤT CỦA NGHỀ DJ ÍT AI BIẾT

Ngày nay cùng với sự phát triển của xã hội và nhu cầu âm nhạc của giới trẻ, DJ đã trở thành một nghề hót hòn họt và dự kiến trong tương lai sẽ ngày càng phổ biến hơn.

  1. DJ là nghề gì?

DJ là tên viết tắt của cụm từ Disc Jockey, nghề DJ được hiểu là một người chuyên làm công việc lựa chọn và phát đi các bản nhạc đã được ghi âm từ trước cho các đối tượng thính giả nhất định đồng thời điều chỉnh, biến tấu âm thanh cho phù hợp với các đối tượng thưởng thức âm nhạc khác nhau với từng loại thiết bị sản xuất nhạc.

  1. Nguồn gốc của nghề DJ

Xuất xứ của nghề này từ người dân Jamaica trong thập niên 50 của thế kỳ trước tuy nhiên đến cuối thập niên 60 khi DJ được du nhập vào Mỹ mới thực sự nở rộ và phát triển. Đồng hành đó các nhà cung cấp thiết bị dj, thiết bị producer cũng tăng thêm.

Công việc của DJ ban đầu còn đang là một chủ đề được các nhà nghiên cứu âm nhạc tranh luận. Có người cho rằng lúc đầu DJ chuyên chơi nhạc nền cho các sàn nhảy và các DJ đầu tiên xuất hiện từ thập niên 30 của thế kỷ trước khi các tín hiệu âm thanh bắt đầu được ghi lại trên các rãnh của cuộn chất dẻo hoặc các đĩa, tiếp theo là sự xuất hiện của nhiều loại đĩa nhạc và máy phát đĩa nhạc và DJ lúc này được tuyển để phụ trách việc phát nhạc từ các thiết bị ấy trong các sàn nhảy.

Tuy nhiên một số ý kiến khác lại cho rằng những DJ đầu tiên làm việc cho các đài phát thanh với công việc chủ yếu là chọn các bài hát, bản nhạc đã được ghi lại trên đĩa và phát trên sóng phát thanh tiếp cận thính giả. Vì một số thông tin cho thấy năm 1910, các chương trình phát thanh bắt đầu sử dụng âm thanh live cùng với các âm thanh ghi sẵn.

Trong thời kỳ đầu của kỷ nguyên radio, nội dung chủ yếu gồm tấu hài, kịch, tin tức, âm nhạc và tin thể thao. Những người phát ngôn viên và biên tập viên sau này được biết đến với vai trò là DJ.

Ngày nay do sự phát triển của xã hội và công nghệ. DJ không chỉ giới hạn trong nghĩa một phát thanh viên và chỉ phát những đĩa nhạc thu sẵn. Mà DJ thể hiện các yếu tố như thể loại âm nhạc, đối tượng thính giả, khung cảnh biểu diễn, phương tiện truyền thanh. Và sự phát triển của kỹ xảo biến tấu âm thanh đã hình thành nên nhiều thể loại DJ khác nhau.

Đồng thời, DJ cũng không còn mang ý nghĩa như ban đầu của nó nữa. DJ được ví von như một phù thuỷ âm thanh. Họ có thể mix 2 hoặc nhiều bài hát khác nhau vào làm một. Nếu bạn chưa giỏi trong nghề có thể sử dụng các thiết bị livestream để tiếp cận khán giá online.

  1. Những góc khuất của nghề DJ ít ai biết

Bạn thường thấy  các DJ năng động, tràn đầy năng lượng trên sân khấu, nhưng phía sau mỗi nghề nghiệp luôn có những góc khuất riêng, và DJ cũng không ngoại lệ

  • Sức khỏe không được đảm bảo

Do đặc thù của công việc một số DJ thường làm việc tại các vũ trường, sàn nhảy họ phải làm việc xuyên đêm đên tận 2-3 giờ sáng. Công việc này nếu kéo dài và thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhan sắc và sức khỏe. Bên cạnh đó, nghe nhạc trong thời gian dài với âm lượng lớn, tai của các DJ có khả năng sẽ bị lãng.

  • Áp lực từ định kiến nghề nghiệp

Vì người Việt Nam luôn có định kiến với những công việc làm đêm, đặc biệt là làm trong các bar, vũ trường. Bên cạnh đó, DJ còn là một nghề mới mẻ, các công chúng chưa am hiểu nhiều về nghề nghiệp này nên chỉ biết thông qua các clip phản cảm mới nổi như các DJ nữ ăn mặc hở hang, sử dụng chất kích thích, đu bám đại gia,.., được đăng tải trên các mạng xã hội.

Hơn thế nữa, các phụ huynh thường phản đối con em mình đi theo con đường DJ chuyên nghiệp, khiến các DJ không có tiếng nói chung trong gia đình. Đặc thù công việc lại quá dày, ban ngày phải nghỉ ngơi và luyện tập, khiến họ ít có thời gian chia sẻ với bạn bè những nỗi niềm của mình.

Những định kiến trên đã gây áp lực rất lớn khiến các DJ khó lòng xây dựng hình tượng sạch với nghề nghiệp mình đã chọn. Gây ảnh hưởng đến tâm lý, nếu kéo dài sẽ dẫn đến trầm cảm.

DJ vốn là một nghề chân chính nhưng một số cá nhân khiến nghề trở nên xấu trong mắt mọi người. Hiện nay, thông qua một số chương trình truyền hình như Rap Việt, người ta đã biết nhiều hơn thông qua DJ Mie. Hi vọng rằng trong tương lai cùng với sự cố gắng của các DJ, những định kiến của nghề DJ dần bị xóa bỏ.

Viết một bình luận