Các thiết bị làm nhạc và sản xuất điện tử dành cho Producer

Giờ đây, bạn không nhất thiết phải đến các phòng thu để làm nhạc nữa mà bạn có thể tự xây dựng cho mình một phòng thu tại nhà để tiện lợi và thỏa niềm làm nhạc bất cứ lúc nào. Nếu bạn đang loay hoay tìm hiểu các thiết bị làm nhạc thì bài viết này đúng thật là dành cho bạn.

1. Máy tính

Đây có lẽ là thiết bị thiết yếu vì không có nó thì chắc chắn các producer không thể làm được gì rồi, vì hầu hết hiện nay công việc soạn nhạc cho đến thu âm đều đã được điện tử hóa và hầu như làm 90% trên máy tính. Chính vì thế, bạn cần phải chọn loại máy tính phù hợp, đó phải là các máy tính có cấu hình khá mạnh, chip xử lý (CPU) mạnh, dung lượng bộ nhớ đệm (RAM) rất lớn, cùng với một số ứng dụng sau:

  • DAW (Digital Audio Workstation): Phần mềm sản xuất nhạc, nói về phần mềm sản xuất nhạc thì trên thị trường hiện nay rất đa dạng nhưng nổi bật có thể kể đến một số cái tên thông dụng như: Pro Tool, Cubase, FL Studio, Studio One, Nuendo, Logic Pro, Garage Band, Thiết bị livestream facebook.
  • VST (Virtual Studio Technology): Đây là những phần mềm giao diện tích hợp để bổ sung hay giả lập các thiết bị phần cứng âm thanh, phần mềm này dùng để hỗ trợ cho việc làm nhạc, nó có thể giả lập lại một thiết bị compressor, một hộp chỉnh delay, reverb hoặc một thiết bị xử lý âm thanh giọng hát…
  • VSTi (VST instruments): cũng giống như VST nhưng VSTi lại là những phần mềm giả lập các loại nhạc cụ như guitar, trống, bass, synthesizer… để người nhạc sĩ có thể sử dụng để tạo ra 1 bản nhạc mà không nhất thiết phải biết chơi các loại nhạc cụ đó hay phải đi thuê các nhạc công chuyên nghiệp.

2. Sound card

Bản thân máy tính của các bạn thường được tích hợp soundcard onboard để đảm nhiệm các chức năng nghe nhạc, phát âm thanh… Tuy nhiên, khác với các loại soundcard dùng để giải trí, xem phim, nghe nhạc. Soundcard trong phòng thu sử dụng là loại sound card “đặc biệt” hơn, có nhiều ngõ in, out đáp ứng được nhu cầu thu nhiều giọng hát, nhạc cụ cùng lúc cũng như phát được ra nhiều hệ thống loa, tỉ lệ lấy mẫu âm thanh (audio sampling rate) và độ sâu số (bit depth) của các soundcard chuyên nghiệp cũng cao và chi tiết, chính xác hơn giúp thể hiện đúng “bản chất” âm thanh hơn. Nói chung đơn giản dễ hiểu là tiền nào của đó, bạn muốn làm chuyên nghiệp thì phải đầu tư chuyên nghiệp thì nên đi học làm DJ.

3. Speaker Monitor/Headphone Monitor

Loa kiểm âm, khác với các loại loa thông thường, loa kiểm âm thường có dải tần âm thanh rộng hơn để có thể nghe được âm thanh từ thấp nhất đến cao nhất một cách trung thực và chính xác nhất. So với các loại loa bình thường, các nhà sản xuất thường đã căn chỉnh tần số (Equalization) với nhiều mục đích khác nhau tạo nên các loại loa có nhiều âm bass hay nhiều âm treble, những bộ loa làm âm thanh nghe hay hơn thường được giới phòng thu gọi với cái tên “mỹ miều” là loa “nịnh” tai. Loa kiểm âm không “nịnh” mà ngược lại phải thể hiện đúng “bộ mặt thật” của âm thanh. Loa kiểm âm phải là loại loa thể hiện chính xác và đúng nhất về âm thanh giúp các producer làm việc hiệu quả.

Một ví dụ dễ hiểu là nếu bạn mix trên một loa “nịnh” tai, đầy đặn âm bass, khi đó bạn sẽ thấy nó rất hay và nghĩ rằng nhiêu đó bass là đủ. nhưng thực tế khi đem bản nhạc ra ngoài phát trên một hệ thống loa khác hoặc hệ thống loa lớn hơn, không “nịnh” bằng, bạn sẽ thấy một sự thật đau lòng rằng, bản nhạc của bạn gần như không có lực do thiếu nhiều tần trầm. Như vậy, ngay từ ban đầu cái âm thanh mà bạn đang tạo ra không hề có nhiều bass, tiếng bass bạn nghe được khi làm việc tại nhà chỉ là do cái loa “nịnh” bass của bạn mà ra.

4. Midi Controller

Đàn phím điều khiển MIDI, tự bản thân nó không phát ra bất kì âm thanh nào, nhưng khi kết nối với soundcard hoặc máy tính, những phím bạn đánh sẽ được ghi lại dưới dạng số để sử dụng nó cho việc tạo ra âm thanh mà producer mong muốn dựa trên các phần mềm nhạc cụ ảo. Đễ dễ hiểu hơn bạn có thể tưởng tượng và hình dung như sau: Bạn có thể không biết đánh trống, và cũng không có trống, nhưng bạn có thể dùng đàn midi này tạo ra âm thanh trống khi kết nối nó với một phần mềm nhạc cụ ảo có tiếng trống. Nó sẽ quy đinh từng nốt trên đàn sẽ ứng với âm thanh nào của dàn trống. Tương tự như vậy bạn có thể chơi violin, guitar hay saxophone … ; Nhưng đa số các phần mềm đều hỗ trợ phần sử dụng chuột để vẽ midi nên nếu kinh phí hạn hẹp thì các bạn cũng có thể bỏ qua thiết bị này.

5. Microphone

Thiết bị này tất nhiên là dành cho việc thu âm, và nếu bạn không có nhu cầu thì nó cũng không thật sự cần thiết. Nếu bạn có thể sáng tác thì việc thu lại những cảm hứng đó và thu lại bản demo là rất cần thiết. Có nhiều loại microphone khác nhau và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài Các loại microphone nhé.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải chọn được cho mình loại USB tốt nhất, phục vụ việc làm nhạc, lưu trữ nhạc được tốt nhất.

Hy vọng những chia sẻ từ bài viết trên đã giúp các bạn có thêm kiến thức và hoàn thiện ngay cho mình các thiết bị làm nhạc cần có ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công.

Viết một bình luận