Nhạc EDM đã thay đổi thế nào trong thập niên 2010-2020?

Được kế thừa và xuất hiện từ dòng nhạc Disco những năm 1970, EDM có tiết tấu mạnh, được tạo ra từ các thiết bị điện tử. EDM được chia thành nhiều thể loại, đặc trưng nhất là dòng House, Electro, Trance, Dubstep, Techno, Trip Hop và Moombahton. Sự phát triển của EDM đã ảnh hưởng đến tất cả các thể loại nhạc chính thống, các nghệ sĩ ngày nay cũng đã kết hợp các thể loại trong EDM vào các ca khúc của mình. Các lễ hội âm nhạc điện tử cùng có dịp bùng nổ với sức hút lên đến hàng trăm nghìn khán giả và là thánh địa mà bất cứ DJ nào cũng khao khát được chơi nhạc ở đó. Cùng Lamnhac.vn theo dõi tiến trình phát triển của EDM nhé.

1. Giai đoạn 2010-2013

Âm nhạc điện tử (EDM) đã tồn tại trước đó rất lâu nhưng đến năm 2010 mới đánh dấu sự bùng nổ và lan tỏa của thứ âm nhạc này ở quy mô toàn cầu. David Guetta với những bản hit “Titanium”, “Love Is Gone”, “Getting Over You” đã chứng minh các track nhạc điện tử hoàn toàn có thể thống trị các bảng xếp hạng toàn cầu. Và đó cũng là những năm mà các radio show hay chương trình âm nhạc trên thế giới tràn ngập âm nhạc đến từ Avicii, Calvin Harris, Afrojack, Swedish House Mafia…

2010 là năm đánh dấu sự bùng nổ của nhạc EDM
2. Giai đoạn 2013 – 2015

Trong giai đoạn này, các lễ hội âm nhạc ngày càng phát triển, các DJ cũng như Raver cần thêm nhiều năng lượng hơn nữa. Đó chính là tiền đề cho sự bùng nổ của Bigroom.

Bản hit “Epic” của Quintino & Sandro Silva ra mắt từ năm 2011 nhưng vẫn có sức sống mạnh mẽ 2 năm sau đó khi xuất hiện liên tục tại các lễ hội âm nhạc. Tiếp đó là bom tấn “Canonball” tạo nên cơn sốt lớn, đặt ra tiêu chuẩn cho dòng nhạc mới mang tên Bigroom. Và không thể không nhắc tới cơn địa chấn “Tremor” – một track nhạc được đông đảo raver yêu thích cho tới tận ngày hôm nay. Dimitri Vegas & Like Mike, Hardwell, W&W, R3HAB, Showtek,… trở thành tiêu điểm của các lễ hội âm nhạc, lấp vào khoảng trống Swedish House Mafia để lại.

3. Giai đoạn 2015 – 2017

Bigroom thực sự bùng nổ, nhưng không mang đến nhiều cơ hội để các Producer có thể sáng tạo. Nghệ sĩ và cả khán giả cần thứ gì đó mới lạ khi các track nhạc bắt đầu trở nên dập khuôn. Và Oliver Heldens cùng dòng nhạc Future House đã mang đến một tương lai tươi sáng hơn cho âm nhạc điện tử. Sự lên ngôi của Future House còn giúp các dòng nhạc tương tự khác nhận được sự quan tâm như Deep House, Tribal House hay Tropical House.

Nhưng các lễ hội cũng không vì thế mà mất đi năng lượng nhờ có sự xuất hiện của Trap. Ban đầu chỉ là những bản Trap remix cho những track nhạc Bigroom quen thuộc, nối tiếp là sự pha trộn với Rap Hip-hop. Trap chính là cầu nối giữa EDM với Hip-hop, Pop và các dòng nhạc khác, mở ra một kỉ nguyên hoàn toàn mới thay đổi hoàn toàn âm nhạc điện tử

Giai đoạn 2013-2015 Bigroom thực sự bùng nổ
4. Giai đoạn 2017 – 2018

Giai đoạn này, các dòng nhạc trở nên đa dạng hơn bao giờ hết. Đầu tiên là xu hướng “Pop hóa”. Khi tập trung hơn vào những giai điệu bắt tai, ca từ dễ nhớ thay vì năng lượng đặc trưng của âm nhạc điện tử. Các phần trình diễn của họ cũng dần vượt ra khỏi DJ set thông thường. Ở một diễn biến khác, các set nhạc Bass Music kết hợp giữa Dubstep, Trap Hip-hop đã thế chỗ hoàn toàn vị trí của Bigroom tại các lễ hội âm nhạc với những NGHTMRE, SLANDER, Slushii, Marshmello,… trong khi tại các club là sự thống trị của Bass House và G-House. Một số thiết bị livestream bán hàng online sẽ giúp bạn.

Đây cũng là thời kì đánh dấu sự trở lại của Trance, với các dự án bên lề của W&W (NWYR), Arty (Alpha9) hay Sander van Doorn (Purple Haze) ở dòng nhạc này. Vini Vici mang Psytrance tới mainstage của Tomorrowland và không thể không nhắc đến những tượng đài gắn bó với dòng nhạc này từ những ngày đầu tiên như Armin van Buuren, MaRLo, Andrew Rayel,…

5. Giai đoạn 2018 – 2019

Tech House, Techno, Groove,… những dòng nhạc có phần “underground” nhận được sự quan tâm của người hâm mộ trên toàn thế giới. Fisher, Charlotte De Witte, Carl Cox xuất hiện tại Mainstage với những set nhạc thực sự ấn tượng. Thế giới âm nhạc điện tử giờ đây trở nên đa dạng hơn bao giờ hết, hứa hẹn những sự thay đổi mới trong thập kỉ 2020. Hãy học làm DJ từ bây giờ.

Trên đây là tổng hợp về quá trình bùng nổ và phát triển của âm nhạc điện tử (EDM) trong thập niên 2010-2020. Lamnhac.vn hy vọng thông qua bài viết đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và kiến thức về dòng nhạc này.

Viết một bình luận