Tầm quan trọng của nhạc lý trong sản xuất âm nhạc

Nhạc lý hay lý thuyết âm nhạc là ngành nghiên cứu các cách thực hành âm nhạc thực tế. Người ta thường sử dụng thuật ngữ này để miêu tả môn học thuật về phân tích các yếu tố căn bản của âm nhạc như cao độ, nhịp điệu, hòa âm và thể thức. Vậy tầm quan trọng của nhạc lý tới sản xuất âm nhạc như thế nào, cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Đối với nhạc sĩ sáng tác ca khúc

Với một người chuyên sáng tác ra những ca khúc hay và sống bằng nghề này thì chắc chắn họ phải hiểu tường tận về nhạc lý nếu không chắc chắn họ sẽ bị đào thải sớm khỏi con đường này. Hiểu về nhạc lý để giúp họ viết ra một ca khúc hay, có âm điệu mới lạ so với các ca khúc đã đựợc họ sáng tác trước đó và khác biệt trong kho tàng âm nhạc bao la. Chỉ có như thế, ca khúc mới trên nên hot hit và nhận được sự đón nhận từ khán giả. Bàn DJ, USB DJ sẽ giúp bạn sản xuất làm nhạc cơ bản.

Nhạc sĩ là người nắm chắc về kiến thức nhạc lý

2. Đối với người hòa âm phối khí

Nếu như hòa âm là lựa chọn những hợp âm phù hợp, hài hòa với cảm xúc, sắc thái của giai điệu, ca từ bài hát thì phối khí lại là lựa chọn những loại nhạc cụ với đặc tính, màu sắc đặc trưng rồi vào nhạc cụ đó những câu cú phù hợp nhất giúp tôn vinh cảm xúc tác phẩm, nâng tác phẩm lên một tầm cao mới. Một bản nhạc được hòa âm, phối khí hay, xuất sắc yêu cầu người hòa âm, phối khí phải có nền tảng vững chắc về nhạc lý.

3. Đối với ca sĩ

Tuy ca sĩ là người không trực tiếp sáng tác và họ chỉ góp giọng ở khâu thu âm nhưng một ca sĩ muốn hát hay cũng cần nhiều năm rèn luyện giọng hát, tìm hiểu các kỹ thuật hát, các phong cách âm nhạc, tập luyện thanh nhạc mỗi ngày để phát triển giọng hát lên những tầm cao mới, nâng tầm tác phẩm. Và tất cả đó đều liên quan đến nhạc lý

Ca sĩ cần hiểu rõ về nhạc lý thì mới thể hiện ca khúc hay được

4. Đối với nhà sản xuất âm nhạc

Nhà sản xuất âm nhạc, là người cần có kiến thức tổng quát từ khâu đầu đến khâu cuối cùng của một dự án âm nhạc.  Họ không nhất thiết phải là thực hiện bất kì khâu nào trong quy trình. Họ thường tìm kiếm, lựa chọn một bài hát hay, một giọng ca phù hợp để thực hiện dự án của mình và chắc chắn họ cần phải có một kiến thức vững về nhạc lý thì mới có thể tồn tại được trong ngành này.

Thật vậy, không thể phủ nhận rằng tất cả các ngành liên quan tới âm nhạc đều đòi hỏi nền tảng vững về nhạc lý và vai trò quan trọng của nhạc lý trong sản xuất âm nhạc. Không chỉ họ, mà một người không làm trong nghề cũng nên tìm hiểu về nhạc lý bởi vì nó giúp bạn hát đúng và hát hay hơn đấy.

Viết một bình luận