Liệu DJ/Producer có phải là một nghề?

DJ/Producer là một nghề nghiệp hay chỉ đơn giản mọi người biết đến như 1 sở thích, sở trường? Trước đây, khi phong trào nhạc Dance bắt đầu dần được thịnh hành và phát triển dần trong nền âm nhạc Việt Nam nói riêng và nền âm nhạc của toàn thế giới nói chung thì mọi người sẽ thường tự hỏi ai là người làm ra những bản nhạc sống động đó? Đó chính là DJ/Producer.

DJ/Producer có phải là một nghề

Nếu như ở trước đây, với những người chơi nhạc EDM thì DJ có thể biết đến như là 1 sở thích và thú vui cá nhân nhưng hiện nay, với thời buổi càng ngày càng phát triển về nền âm nhạc thì DJ/Producer được xem như là một nghề chân chính và có thể kiếm được thu nhập khá ổn định.

DJ/Producer là một nghề với thu nhập ổn định

Để có thể kiếm được một mức thu nhập khá từ công việc này thì các DJ/Producer hiện nay cũng phải học qua các khóa học đào tạo bài bản và phải cần một sự nhạy bén trong âm nhạc chứ không phải như mọi người vẫn nghĩ chỉ cần thích và đủ đam mê thì sẽ làm được. Nếu như giai điệu của bạn nhạt nhẽo, không nhộn nhịp, sống động và không thể làm người nghe có thể nhún nhảy theo giai điệu thì bạn đã thật sự thất bại trong việc hành nghề theo một DJ/Producer chân chính và bạn cần phải học hỏi nhiều. Thiết bị DJ, bàn DJ cần cho người học làm DJ.

Lớp học đào tạo DJ/Producer

Công việc này được đánh giá là công việc không phải ai cũng làm được và khá tốn chất xám, bởi vì để tạo ra những giai điệu, bản nhạc mới mẻ, bắt tai và đặc sắc thì bạn phải thực sự có một đầu óc sáng tạo, nhạy bén với những âm thanh và không ngừng tạo ra cái mới, cái hay trong âm nhạc. Âm thanh quan trọng trong việc livestream bán hàng.

Muốn làm 1 DJ/Producer chuyên nghiệp phải học qua các khóa học đào tạo bài bản

Nhiều người có thể nghĩ công việc này là công việc bấp bênh, lông bông và không ổn định. Nhưng với những người DJ/Producer có năng lực và được đào tạo một cách bài bản thì đó chính là công việc chính kiếm cơm của họ. Ví dụ như hiện nay có những người DJ/producer nổi tiếng của Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang đi theo nghề này và dần tạo vị trí của họ trong lòng khan thính giả như Touliver, Slim V, Dustee, Nimbia và ở nước ngoài như Calvin Harris, Marsmellow, Martin Garrix.

DJ/Producer Calvin Harris
DJ/Producer Martin Garris
DJ/Producer Marshmellow
DJ/Producer Nimbia
DJ/Producer SlimV
Producer Hoàng Touliver

Mặc dù DJ tên gọi cho công việc làm ở môi trường như quán bar, club, bia pub hay ở những event âm nhạc nhỏ; và Producer là những người làm trong phòng thu là chính, điều phối chỉnh sửa các bản nhạc, bài hát cho có hồn và giai điệu bắt tai. Nhưng chung quy lại đây là một công việc chung, nó chỉ mang tính chất công việc khác nhau thôi, đều là những người tạo ra âm nhạc và làm nhạc vì mục địch phục vụ nhu cầu người nghe mỗi ngày. Có những người trước đây họ học về DJ nhưng sau đó họ chuyển qua là Producer hoặc có những người học DJ và bây giờ vẫn đang làm DJ cho những buổi tiệc sống động. Vì điều này mà giới trẻ hiện nay và những người nghe nhạc vẫn có suy nghĩ lệch lạc về công việc này.

Viết một bình luận