Những hiệu ứng âm thanh cơ bản trong nhạc điện tử

Reverb
Reverb là một hiệu ứng mô phỏng âm thanh của một thời gian nhất định. Mục đích của reverb là mô phỏng môi trường âm thanh tự nhiên. ( Ví dụ : Trong một căn phòng thì tất cả các đặc điểm trong căn phòng đó đều sẽ ảnh hưởng đến âm thanh trong căn phòng như kích thước , bề mặt và vật dụng trong phòng trừ âm thanh trực tiếp nghe được và một số tiếng vang xuất hiện , hiệu ứng Reverb sẽ mô phỏng quá trình này trong những bản nhạc EDM.


Bên cạnh đó sẽ có một số điều khiển cơ bản hoặc thông số hỗ trợ trong hiệu ứng:

Filters : để điều chỉnh màu sắc hoặc âm sắc của reverb và giảm các dải tần số thấp, trung bình và cao để điều chỉnh phù hợp.

Room size : để điều chỉnh độ dài của reverb.

Stereo width : để là reverb nghe rộng hoặc hẹp hơn.

Pre delay : để điều chỉnh thời gian giữa âm thanh chính và tiếng dội lại đầu tiên.

Dry and wet : để điều chỉnh lượng tín hiệu gốc và lượng tín hiệu reverb.

Delay:
Delay là một thiết bị lặp lại âm thanh gốc , điều này sẽ tạo ra chiều sâu trong âm thanh và tạo ra một pattern nhịp nhàng và có thể mở rộng ảnh stereo.


Có một vài điều khiển cơ bản hay là thông số hỗ trợ:

Time delay : để đặt lại thời gian giữa âm thanh gốc và những lần lặp lại.

Feedback : dùng để đặt số lần lặp lại. Giá trị cao sẽ làm cho Delay phát ra âm thanh lâu hơn.

Ping-Pong : để tạo ra hiệu ứng stereo bằng cách gửi từng lần lặp lại đến một bên của ảnh stereo. Bạn có thể nghe được Delay nảy từ trái qua phải, điều này sẽ mở rộng âm thanh mà bạn phải áp dụng.

Mix : để điều chỉnh sự cân bằng giữa tín hiệu Dry, chưa được xử lý và tín hiêu Wet, đã qua xử lý.

Equalizer – EQ
Equalizer được gọi tắt EQ là một thiết bị rất quan trọng dùng để lọc tần số âm thanh trong quá trình sản xuất âm nhạc.

Một EQ cho phép bạn thay đổi phổ hài của âm thanh. Bằng cách tăng hoặc cắt một số tần số nào đó, bạn có thể định hình màu sắc và âm sắc của âm thanh. Ví dụ như điều chỉnh âm thanh nghe mỏng hơn, sáng hơn hoặc tối hơn.


Có thể sử dụng công cụ 3-Band EQ để tăng hoặc cắt các dải tần số thấp, trung bình và cao. Xoay các nút vặn để tăng hoặc cắt và kéo thanh trượt để điều chỉnh dải tần số.

Nếu bạn muốn có một điều chỉnh chi tiết hơn thì có thể dùng công cụ EQ Eight của Ableton, công cụ này sẽ cung cấp cho các bạ 8 dải tần số. EQ này sẽ cho phép bạn tạo ra các dải hẹp hơn để tăng hoặc cắt chính xác hơn. Bạn có thể kích hoặt hoặc hủy bằng các nút sau:

Nút ‘’Gain’’: Để răng hoặc cắt dải tần số

Nút “Frequency” : Để thay đổi tần số trung tâm

Nút “Q” : Để thu hẹp hoặc mở rộng băng tần

Automation ( Tự động hóa )
Automation là công cụ sử dụng để thay đổi các thông số về hiệu ứng âm thanh, nhạc cụ và điều khiển mixer theo thời gian. Sử dụng automation để bố cục bài hát thêm thú vị và cao trào làm cho âm nhạc của bạn trở nên hay hơn.

Viết một bình luận