Toàn tập cách học làm producer từ A-Z

Producer là nghề tuy mới nhưng lại phổ biến với giới trẻ Việt bên cạnh DJ trong thời gian gần đây bởi sự phát triển không ngừng nghỉ của thị trường âm nhạc Việt Nam. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn toàn tập cách học làm producer từ A-Z. Học làm producer cần thiết bị producer, âm nhạc, bàn DJ.

1. Producer sẽ mang lại cho bạn những lợi ích gì?

Việc trở thành producer không hề dễ dàng, đòi hỏi nhiều kỹ năng, đam mê, tính cần cù, kiên nhẫn nhưng phần thưởng cuối con đường chông gai ấy lại vô cùng xứng đáng. Mức lương của một producer là không giới hạn, danh tiếng sẽ tỷ lệ thuận với tiền lương. Càng là một producer có tên tuổi thì càng kiếm được nhiều tiền.

Không chỉ đơn giản như vậy, một producer còn có thể theo showbiz, làm nghệ thuật, đi tour, ra album, bán sản phẩm, kỹ thuật viên âm thanh cho các sự kiện,… Nhìn chung, một producer giỏi có thể kiếm được nhiều tiền từ các khoản thu nhập khác nhau.

2. Cơ hội phát triển của producer ở Việt Nam

Như đầu bài đã nói, thời nay, sự phát triển của thị trường âm nhạc Việt Nam chưa có dấu hiệu ngừng nghỉ, thêm nữa là sự du nhập của âm nhạc điện tử như EDM, thì khán giả ngày càng có sự đòi hỏi khắt khe hơn về chất lượng sản phẩm âm nhạc.

Ngày càng có nhiều bạn trẻ Việt yêu thích và đón nhận EDM nên nhiều nhà đầu tư nước ngoài có sự hứng thú hơn trong đầu tư. Cùng với sự bùng nổ công nghệ thì các chương trình streaming online, các kênh phát nhạc như Spotify, Soundcloud, Itunes, Youtube,.. cũng du nhập vào Việt Nam và trở nên phổ biến trong công chúng nói chung và giới trẻ nói riêng. Nhờ những lí do trên mà cơ hội việc dành cho những producer càng ngày càng rộng mở để đáp ứng đòi hỏi và nhu cầu của thị trường.

3. Học làm producer đòi hỏi những tố chất gì?

Công việc này đòi hỏi khá nhiều yêu cầu từ thể chất cho đến tinh thần như:

● Đam mê: Nếu thực sự không có đam mê lớn với âm nhạc thì chắc chắn bạn sẽ bỏ cuộc giữa chừng. Việc sản xuất âm nhạc đòi hỏi sự kiên nhẫn cao theo đuổi đến cùng kèm với một quá trình trau chuốt kĩ năng, tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

● Chịu được áp lực tốt: Producer không phải ngày 1 ngày 2 mà có thể nổi tiếng, thất bại nhiều, hơn nữa còn áp lực từ nhiều phía khác nữa. Chính vì vậy bạn cần có khả năng chịu được áp lực rất tốt

● Có sức khỏe tốt: Đây là điều mà nhiều ngành nghề cần có chứ không riêng producer. Nhưng chắc chắn rằng bạn cần có đủ sức khỏe để đáp ứng được những nhu cầu về công việc, nếu không bạn sẽ rất khó để tiếp tục công việc.

● Tài năng: Tuy cái này có thể nói là không cần thiết nhưng đôi khi chỉ cần 1% thiên phú thôi cũng đã tạo được sự khác biệt để thành công rồi.

4. Làm thế nào để học làm producer?

Bạn đang có trong mình tài năng và niềm đam mê với âm nhạc. Nhưng bạn cảm thấy sản xuất âm nhạc phù hợp hơn với mình. Dưới đây sẽ là những lời khuyên cho bạn nếu mong muốn được phát triển thành một producer chuyên nghiệp:

Tập chơi một nhạc cụ âm nhạc: Tuy không quá quan trọng nhưng nó lại đem lại cho bạn một bước đệm lớn hơn so với producer không biết chơi nhạc cụ. Bạn có thể chơi những nhạc cụ như: Piano, Keyboard, Guitar, Bass.

Tập phối/remix lại những bản hit: Đây là bước đặc biệt quan trọng vì nó giúp bạn nắm được khả năng, sở trường cũng như phong cách làm nhạc của bạn qua những tác phẩm chất lượng cao.

Sử dụng tốt công nghệ: Để sáng tạo và chơi nhạc thì những phần mềm, chương trình tạo nhạc là không thể thiếu. Chính vì thế mà bạn cần học cách dùng những phần mềm đó như: FL studio, Ableton.

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất nếu bạn muốn biết cách học làm producer. Con đường này tuy không dễ dàng nhưng nếu có đủ đam mê và kiên trì thì thành quả bạn nhận về sẽ không hề nhỏ.

Viết một bình luận